Hướng dẫn ghi mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp

Thứ năm - 07/03/2024 21:57
Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 02 loại đó là: Phiếu lý lịch tư pháp số 1, Phiếu lý lịch tư pháp số 2

1. Lý lich tư pháp là gì?

* Căn cứ theo Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định lý lịch tư pháp như sau:

- Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.
- Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

* Có mấy loại Phiếu lý lịch tư pháp?

Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 02 loại đó là: 
- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.
- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
(Hiểu cách đơn giản là phiếu số 1 sẽ ghi các án tích mà người đó đang thi hành án, những án tích đã hết hạn thì sẽ không ghi vào phiếu LLTP số 1, còn phiếu số 2 sẽ ghi tất cả các án tích đã hết thời hạn và đang còn thời hạn thi hành án)

2. Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

Có 2 mẫu tờ khai lý lịch tư pháp, các mẫu này được ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTP.
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 03/2013/TT-LLTP dành cho cá nhân tự xin Lý lịch tư pháp.
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 04/2013/TT-LLTP Uy quyền dành cho cá nhân ủy quyền xin Lý lịch tư pháp.
Chú ý: Cá nhân xin cấp Phiếu LLTP số 1 thì có thể tự làm hoặc ủy quyền cho người khác để xin cấp Phiếu LLTP số 1. Riêng Phiếu LLTP số 2 cá nhân không được làm ủy quyền.

3. Hướng dẫn cách ghi Phiếu yêu cầu lý lịch tư pháp

3.1: Mẫu số 03 (03/2013/TT-LLTP) dành cho cá nhân tự xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Trang 1:

Trang 2:

Giải thích:

 • Họ tên: mọi phần họ tên (của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, cha, mẹ, vợ/chồng) đều phải biết bằng chữ hoa, đầy đủ dấu, đúng thứ tự theo CMT/CCCD hoặc hộ chiếu;
 • Giới tính: ghi giới tính theo CMT/CCCD/Hộ chiếu;
 • Nơi sinh: Ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Ngày sinh: Ghi đúng ngày sinh trên CMT/CCCD/Hộ chiếu tương ứng của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và cha, mẹ, vợ/chồng;
 • Quốc tịch: Ghi quốc tịch theo CMT/CCCD/Hộ chiếu;
 • Nơi thường trú, nơi tạm trú: Ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp có nơi thường trú và nơi tạm trú thì ghi cả hai nơi;
 • Giấy CMND/Hộ chiếu: Ghi rõ là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu kèm theo khi xin Lý lịch tư pháp, sau đó ghi số CMT/CCCD/Hộ chiếu đó, và thời gian cấp và cơ quan cấp;
 • Sau đó bạn sẽ ghi quá trình cư trú của bản thân kể từ khi 14 tuổi, ghi rõ thời gian, địa chỉ thường trú/tạm trú cũng như nghề nghiệp, nơi làm việc.
 • Một lưu ý nhỏ khi điền phần nghề nghiệp: Đối với người đã từng là quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân quốc phòng, quân nhân dự bị, dân quân tự vệ thì ghi rõ chức vụ trong thời gian phục vụ trong quân đội.
 • Phần về án tích, hay cấm đảm nhận chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp hợp tác xã: ghi không nếu không có thông tin liên quan.
 • Sau đó bạn tích vào Yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2 (xem mục trên để hiểu thêm về Phiếu LLTP số 1 và số 2)
 • Điền mục đích yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp và số lượng phiếu bạn cần.
 • Cuối cùng, ghi rõ ngày tháng, họ tên và ký tên.
3.2: Mẫu số 04 (04/2013/TT-LLTP) dành cho cá nhân Ủy quyền để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Trang 1:


Trang 2:

- Đây là mẫu khai lý lịch tư pháp dành cho cá nhân trong trường hợp Ủy quyền cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 và cá nhân là cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
- Định dạng điền các thông tin tại tờ khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp diện Ủy quyền này cũng giống như cách điền tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp mà cá nhân người cần cấp tự khai và đi nộp.
- Ngoài ra trong tờ khai lý lịch tư pháp mẫu số 04/2013/TT-LLTP Ủy quyền này, người khai cũng cần nêu rõ mối quan hệ với người Ủy quyền và văn bản Ủy quyền nếu không phải là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người Ủy quyền.
Lưu ý: Không cần khai phần thông tin về quá trình cư trú nếu người được cấp Lý lịch tư pháp là trẻ chưa đủ 14 tuổi.

4. Video hướng dẫn xin cấp Phiếu LLTP trên Cổng dịch vụ công


5. Tải biểu mẫu tờ khai lý lịch tư pháp

Tác giả: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây