Hướng dẫn các bước làm thủ tục sang tên xe ôtô 2024

Thứ sáu - 26/04/2024 03:52
Việc thực hiện đúng quy trình sang tên xe ô tô là một yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro pháp lý cho bạn. Theo quy định mới việc sang tên đổi chủ xe ô tô là thủ tục bắt buộc mà chủ phương tiện cần thực hiện nếu không muốn vi phạm pháp luật.
1. CHUẨN BỊ BẢN CHÍNH ĐỐI VỚI CÁC GIẤY TỜ SAU
* Đối với bên bán xe:
- Giấy đăng ký xe ô tô
- Sổ đăng kiểm ô tô
- Bảo hiểm ô tô (nếu có)
- Giấy CMT/CCCD
(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).
* Đối với bên mua xe:
- Giấy CMT/CCCD
- Tiền mua xe
- Lệ phí sang tên xe
 
2. CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE
- Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe tại Phòng công chứng do Nhà nước cấp phép chức năng công chứng hoặc UBND các xã, quận đối với vùng xa. (Mẫu Hợp đồng theo quy định của Nhà nước có sẵn tại phòng Công chứng).
- Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.
- Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.
 
3. ĐÓNG THUẾ TRƯỚC BẠ CHO XE (NGƯỜI MUA LÀM)
- Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.
- Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.
 
4. LÀM THỦ TỤC SANG TÊN ĐỔI CHỦ (NGƯỜI MUA LÀM)
- Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công (Xem video hướng dẫn TẠI ĐÂY)
- Sau khi nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công, người mua đem xe tới cơ quan để cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Đóng lệ phí và nhận giấy hẹn trả kết quả. Người mua đợi khoảng 10-14 ngày để lấy đăng ký xe mới (tuỳ từng khu vực).
- Nếu thuộc dạng Sang tên xe chuyển vùng (Khác tỉnh), xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.
 
5. ĐĂNG KIỂM VÀ ĐỔI SỔ LƯU HÀNH
- Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.
- Trường hợp thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
 
KẾT LUẬN
Trên đây là hướng dẫn sang tên xe ô tô (Lưu ý thủ tục mới không phân biệt cùng tỉnh và khác tỉnh), các bạn có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất.

Tác giả: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây